Bí Quyết Làm Bánh Xèo 3 Miền Thơm Ngon – Giòn Tan – Viền Mỏng

CEO Hạnh David
Bánh xèo là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều người Việt yêu thích. Món ăn này mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, gây "mê đắm" cho nhiều du khách...

Bánh xèo là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều người Việt yêu thích. Món ăn này mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, gây "mê đắm" cho nhiều du khách nước ngoài. Mặc dù cách làm đơn giản, nhưng ở mỗi vùng miền lại có những cách biến tấu khác nhau, làm cho món bánh xèo thêm đa dạng và phong phú.

Dưới đây là cách làm bánh xèo ngon từ 3 miền đất nước:

Cách làm bánh xèo ngon miền Nam

cách làm bánh xèo miền nam So với bánh xèo miền Bắc và miền Trung, bánh xèo miền Nam có kích thước lớn nhất.

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam

  • Bột gạo: 250g
  • Bột nghệ: 15g
  • Trứng vịt: 2 trái
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Tôm tươi: 250g
  • Đậu xanh cà vỏ: 150g
  • Hành lá: 80g
  • Giá sống: 200g
  • Nước dừa xiêm: 50ml
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Rau thơm và rau sống các loại
  • Gia vị: nước mắm, đường

Các bước làm bánh xèo miền Nam

cách làm bánh xèo ngon Đầu tiên, bạn cho bột gạo vào thau hay thố sạch, sau đó thêm nước cốt dừa, bột nghệ và trứng vịt vào rồi đánh tan đều. Tiếp tục cho thêm hành lá vào chung.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu ria, đuôi. Sau đó cho thịt và tôm trộn với tiêu xay, bột ngọt và chút muối để ướp. Giá và rau sống rửa sạch để ráo. Đậu xanh cà vỏ ngâm nước ấm trong 2 tiếng, hấp chín.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm thì cho tiếp thịt, tôm vào xào chín đều. Múc ra đĩa.

Dùng chảo sâu lòng, rót dầu ăn vào, tráng đều chảo, múc tiếp 1 muỗng canh bột, tráng đều, thêm thịt tôm, đậu xanh và giá sống vào rải đều lên trên, đậy kín nắp trong khoảng 2 - 4 phút cho bánh chín đều. Gấp đôi bánh và lấy ra đĩa là xong.

Cách làm bánh xèo giòn lâu miền Bắc

cách làm bánh xèo giòn

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc

  • Bột gạo: 200g
  • Bột nghệ: 10g
  • Bia: 120ml
  • Thịt lợn ba chỉ: 250g
  • Tôm tươi: 200g
  • Nấm hương tươi: 40g
  • Hành tây: 80g
  • Giá đỗ: 100g
  • Hành lá: 50g
  • Các loại gia vị như hành, tiêu, tỏi ớt, đường, mắm, chanh
  • Mỡ heo
  • Các loại rau sống ăn kèm

Cách thực hiện bánh xèo miền Bắc

cách đổ bánh xèo Bạn đổ bột gạo vào nồi hoặc thố sạch, cho bia, nước lọc vào, quậy cho bột mịn không bị vón cục. Tiếp theo, thêm muối ăn và bột nghệ vào. Quậy tiếp để thu được dung dịch bột có màu vàng đẹp mắt. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào trộn chung với bột rồi để bột nghỉ trong 10 - 15 phút.

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, thêm nước mắm, bột ngọt vào trộn đều và để ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.

Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu ria rồi cho vào chút muối và gừng băm nhỏ. Hành tây lột vỏ và thái sợi nhỏ. Giá sống và nấm hương rửa sạch, bỏ gốc thái nhỏ. Rau xanh ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại cho sạch rồi để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím, sau đó cho thịt, tôm và nấm hương vào xào cho chín. Thêm hành tây vào đảo qua, nêm nếm gia vị cho đậm đà vừa ăn là được. Sau đó trút hỗn hợp ra đĩa riêng.

Tiếp tục dùng chảo sâu lòng để tráng bánh xèo. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào tráng cho đều và nóng già, múc một muỗng canh bột đổ vào chảo và tráng đều. Sau đó thêm hỗn hợp tôm thịt và giá vào rải đều lên trên, đậy nắp lại trong khoảng 2 phút cho bánh chín, giòn thì lấy ra và gấp đôi bánh lại, ăn kèm với rau xanh và chấm nước mắm tỏi ớt.

Cách làm bánh xèo miền Trung

cách làm bánh xèo miền trung Bánh xèo miền Trung còn được gọi là bánh khoái.

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

  • Bột gạo: 200g
  • Thịt mỡ: 250g
  • Tôm tươi: 200g
  • Bột nghệ: 10g
  • Nước cốt dừa: 120 ml
  • Các loại rau sống ăn kèm như giá, rau xà lách, dưa leo…
  • Hành, tiêu, tỏi ớt, đường, mắm, chanh, hành lá
  • Mỡ heo

Cách làm bánh xèo miền Trung

cách đổ bánh xèo giòn Hòa tan bột gạo với nước cốt dừa, bột nghệ và nước lọc, quậy đều rồi thêm hành lá thái mịn vào. Để bột nghỉ trong 20 phút.

Tôm rửa sạch, cắt bỏ hết râu ria. Thịt heo rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Cho chút nước mắm, bột ngọt và tiêu xay vào trộn đều với tôm và thịt rồi để ướp khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều.

Dùng chảo tròn, đáy phẳng bắc lên bếp, cho mỡ heo vào chảo, đun nóng chảy thì cho thịt và tôm vào, xào cho chín. Múc một muỗng canh bột bánh xèo vào, canh sao cho bột không quá nhiều, sau đó bỏ thêm giá lên trên, đậy kín nắp trong khoảng 2 - 3 phút cho bánh chín, giòn thì lấy ra và gấp đôi bánh lại, ăn kèm với rau xanh và chấm nước mắm tỏi ớt.

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo

Nguyên liệu làm nước mắm

  • Tỏi khô: 1/3 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Đường cát trắng: 5 thìa cà phê
  • Nước mắm ngon: 1/2 chén
  • Nước sôi để nguội: 1 chén

Cách pha nước mắm ăn bánh xèo

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt để riêng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cắt thành sợi nhỏ, vắt ráo nước.

Sau đó, lấy một cái tô, pha nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi vào với tỷ lệ 2:2:1:1. Khuấy đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp đều màu. Thêm tỏi băm, ớt băm đã chuẩn bị vào khuấy đều là xong.

Bí quyết để làm bánh xèo 3 miền ngon nhất

Thông thường, nhiều người mới học cách làm thường không hiểu tại sao làm bánh xèo không giòn. Dưới đây là những bí quyết để bạn không còn lo lắng về điều này.

  • Nếu đổ bánh xèo miền Trung, bạn nên dùng chảo nhỏ, có đáy bằng, khi chiên cho nhiều dầu sẽ giúp bánh giòn. Khi pha bột, không nên cho quá nhiều nước dừa hay nước lọc sẽ làm bột loãng, khiến bánh không giòn. Lượng bột cũng cần vừa đủ, nếu nhiều quá sẽ làm hỗn hợp dễ bị cứng, vón cục, khó tráng thành bánh.

  • Nếu bạn đổ bánh xèo miền Tây thì nên dùng chảo lòng sâu, rộng, khi đổ dàn đều ra mặt đáy chảo rồi đun lửa nhỏ để bánh chín dần, giòn và dai.

  • Để bánh xèo ngon, nhất thiết phải chọn được nguyên liệu làm nhân bánh xèo tươi ngon.

  • Cả 3 loại bánh xèo đều có thể dùng kèm nước chấm chua ngọt.

Tổng kết

Vậy là bạn đã học xong cách làm bánh xèo 3 miền vừa ngon vừa đơn giản rồi. Hãy thử áp dụng những bí quyết và cách pha nước chấm ăn kèm bánh xèo này để trổ tài nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

1