Bánh xèo là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều người Việt yêu thích. Món ăn này mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, gây "mê đắm" cho nhiều du khách nước ngoài. Mặc dù cách làm đơn giản, nhưng ở mỗi vùng miền lại có những cách biến tấu khác nhau, làm cho món bánh xèo thêm đa dạng và phong phú.
Dưới đây là cách làm bánh xèo ngon từ 3 miền đất nước:
Cách làm bánh xèo ngon miền Nam
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam
- Bột gạo: 250g
- Bột nghệ: 15g
- Trứng vịt: 2 trái
- Nước cốt dừa: 250ml
- Thịt ba chỉ: 250g
- Tôm tươi: 250g
- Đậu xanh cà vỏ: 150g
- Hành lá: 80g
- Giá sống: 200g
- Nước dừa xiêm: 50ml
- Hành tím, tỏi, ớt
- Rau thơm và rau sống các loại
- Gia vị: nước mắm, đường
Các bước làm bánh xèo miền Nam
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu ria, đuôi. Sau đó cho thịt và tôm trộn với tiêu xay, bột ngọt và chút muối để ướp. Giá và rau sống rửa sạch để ráo. Đậu xanh cà vỏ ngâm nước ấm trong 2 tiếng, hấp chín.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm thì cho tiếp thịt, tôm vào xào chín đều. Múc ra đĩa.
Dùng chảo sâu lòng, rót dầu ăn vào, tráng đều chảo, múc tiếp 1 muỗng canh bột, tráng đều, thêm thịt tôm, đậu xanh và giá sống vào rải đều lên trên, đậy kín nắp trong khoảng 2 - 4 phút cho bánh chín đều. Gấp đôi bánh và lấy ra đĩa là xong.
Cách làm bánh xèo giòn lâu miền Bắc
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc
- Bột gạo: 200g
- Bột nghệ: 10g
- Bia: 120ml
- Thịt lợn ba chỉ: 250g
- Tôm tươi: 200g
- Nấm hương tươi: 40g
- Hành tây: 80g
- Giá đỗ: 100g
- Hành lá: 50g
- Các loại gia vị như hành, tiêu, tỏi ớt, đường, mắm, chanh
- Mỡ heo
- Các loại rau sống ăn kèm
Cách thực hiện bánh xèo miền Bắc
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, thêm nước mắm, bột ngọt vào trộn đều và để ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.
Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu ria rồi cho vào chút muối và gừng băm nhỏ. Hành tây lột vỏ và thái sợi nhỏ. Giá sống và nấm hương rửa sạch, bỏ gốc thái nhỏ. Rau xanh ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại cho sạch rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím, sau đó cho thịt, tôm và nấm hương vào xào cho chín. Thêm hành tây vào đảo qua, nêm nếm gia vị cho đậm đà vừa ăn là được. Sau đó trút hỗn hợp ra đĩa riêng.
Tiếp tục dùng chảo sâu lòng để tráng bánh xèo. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào tráng cho đều và nóng già, múc một muỗng canh bột đổ vào chảo và tráng đều. Sau đó thêm hỗn hợp tôm thịt và giá vào rải đều lên trên, đậy nắp lại trong khoảng 2 phút cho bánh chín, giòn thì lấy ra và gấp đôi bánh lại, ăn kèm với rau xanh và chấm nước mắm tỏi ớt.
Cách làm bánh xèo miền Trung
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung
- Bột gạo: 200g
- Thịt mỡ: 250g
- Tôm tươi: 200g
- Bột nghệ: 10g
- Nước cốt dừa: 120 ml
- Các loại rau sống ăn kèm như giá, rau xà lách, dưa leo…
- Hành, tiêu, tỏi ớt, đường, mắm, chanh, hành lá
- Mỡ heo
Cách làm bánh xèo miền Trung
Tôm rửa sạch, cắt bỏ hết râu ria. Thịt heo rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Cho chút nước mắm, bột ngọt và tiêu xay vào trộn đều với tôm và thịt rồi để ướp khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều.
Dùng chảo tròn, đáy phẳng bắc lên bếp, cho mỡ heo vào chảo, đun nóng chảy thì cho thịt và tôm vào, xào cho chín. Múc một muỗng canh bột bánh xèo vào, canh sao cho bột không quá nhiều, sau đó bỏ thêm giá lên trên, đậy kín nắp trong khoảng 2 - 3 phút cho bánh chín, giòn thì lấy ra và gấp đôi bánh lại, ăn kèm với rau xanh và chấm nước mắm tỏi ớt.
Cách làm nước mắm ăn bánh xèo
Nguyên liệu làm nước mắm
- Tỏi khô: 1/3 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Chanh tươi: 1 trái
- Cà rốt: 1/2 củ
- Đường cát trắng: 5 thìa cà phê
- Nước mắm ngon: 1/2 chén
- Nước sôi để nguội: 1 chén
Cách pha nước mắm ăn bánh xèo
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, băm nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt để riêng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cắt thành sợi nhỏ, vắt ráo nước.
Sau đó, lấy một cái tô, pha nước sôi, đường, nước mắm, nước cốt chanh tươi vào với tỷ lệ 2:2:1:1. Khuấy đều tay để các gia vị hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp đều màu. Thêm tỏi băm, ớt băm đã chuẩn bị vào khuấy đều là xong.
Bí quyết để làm bánh xèo 3 miền ngon nhất
Thông thường, nhiều người mới học cách làm thường không hiểu tại sao làm bánh xèo không giòn. Dưới đây là những bí quyết để bạn không còn lo lắng về điều này.
-
Nếu đổ bánh xèo miền Trung, bạn nên dùng chảo nhỏ, có đáy bằng, khi chiên cho nhiều dầu sẽ giúp bánh giòn. Khi pha bột, không nên cho quá nhiều nước dừa hay nước lọc sẽ làm bột loãng, khiến bánh không giòn. Lượng bột cũng cần vừa đủ, nếu nhiều quá sẽ làm hỗn hợp dễ bị cứng, vón cục, khó tráng thành bánh.
-
Nếu bạn đổ bánh xèo miền Tây thì nên dùng chảo lòng sâu, rộng, khi đổ dàn đều ra mặt đáy chảo rồi đun lửa nhỏ để bánh chín dần, giòn và dai.
-
Để bánh xèo ngon, nhất thiết phải chọn được nguyên liệu làm nhân bánh xèo tươi ngon.
-
Cả 3 loại bánh xèo đều có thể dùng kèm nước chấm chua ngọt.
Tổng kết
Vậy là bạn đã học xong cách làm bánh xèo 3 miền vừa ngon vừa đơn giản rồi. Hãy thử áp dụng những bí quyết và cách pha nước chấm ăn kèm bánh xèo này để trổ tài nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!