Cách Làm Bắp Bò Ngâm Mắm Chua Ngọt Đậm Đà

CEO Hạnh David
Bắp bò ngâm mắm không chỉ là món nhậu yêu thích của các ông chồng mà hội chị em cũng yêu thích. Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt như thế nào để miếng...

Bắp bò ngâm mắm không chỉ là món nhậu yêu thích của các ông chồng mà hội chị em cũng yêu thích. Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt như thế nào để miếng bò mềm ngọt, quyện gia vị hài hòa và không bị nổi váng?

Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Để làm bắp bò ngâm mắm ngon, cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon nhất. Bắp bò rùa là lựa chọn tốt hơn bắp hoa. Bắp rùa là phần bắp nhỏ ở giữa lõi bắp đùi to ở chân sau con bò, mềm ngọt và có giá cao hơn bắp hoa. Chọn những bắp có màu đỏ tươi, thịt nhỏ và gân mỡ hơi vàng nhạt sẽ đảm bảo mềm ngon. Gia vị cũng cần chuẩn bị đầy đủ, vì thiếu bất kỳ thành phần nào cũng ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm Nguyên liệu làm bắp bò ngâm mắm

Cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Bắp bò: 1kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Sả: 2 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt cay: 4-5 quả
  • Quế: 1 nhánh
  • Hoa hồi: 3 cái
  • Tiêu đen nguyên hạt: 1 thìa
  • Tiêu xanh: 1-2 nhánh (hoặc dùng tiêu đen nguyên hạt)
  • Nước mắm: 1,5 bát con
  • Đường trắng: 1,5 bát con
  • Giấm gạo hoặc giấm táo: 1 bát
  • Nước luộc bò: 2 bát

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lọc bỏ phần mỡ dính bên ngoài bắp bò để khi ngâm không bị váng dầu.
  • Sử dụng muối hạt và gừng đập dập để chà rửa bắp bò và khử mùi hôi. Rửa lại thật sạch.
  • Cuộn chỉ cuộn bên ngoài bắp bò để đẹp.
  • Rang sơ hương thơm của quế và hoa hồi.

Sơ chế thịt bắp bò Sơ chế thịt bắp bò

Bước 2: Luộc bắp bò

  • Cho bắp bò, hành tây, sả, tiêu đen, quế, hoa hồi vào nồi và đổ nước ngập. Nêm thêm 1/2 thìa bột nêm và 1/2 thìa bột canh.
  • Luộc bắp bò với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút. Tắt bếp và ủ thêm 10 phút.
  • Vớt bắp bò ra và thả vào bát đá lạnh để thịt săn chắc và không bị thâm. Sau khi nguội, cắt phần chỉ buộc và để ráo nước.

Luộc bắp bò Luộc bắp bò

Bước 3: Nấu mắm đường ngâm bắp bò

  • Cho 1,5 bát đường, 1,5 bát nước mắm, 1 bát giấm gạo (hoặc giấm táo) và 2 bát nước luộc bò vào nồi.
  • Đun sôi hỗn hợp mắm đường trong 5 phút và khuấy đều để đường tan hết.
  • Thêm tỏi, ớt và tiêu xanh. Đun nhỏ lửa thêm 5 phút, sau đó tắt bếp để hỗn hợp nguội.

Bước 4: Ngâm bắp bò chua ngọt

  • Xếp bắp bò vào hũ thủy tinh kín có nắp đậy.
  • Đổ hỗn hợp mắm đường vào cho ngập bắp bò. Đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 ngày.

Làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt Làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt

Bắp bò ngâm mắm ăn kèm với gì?

Bắp bò ngâm mắm giữ được độ mềm ngọt tự nhiên của bắp bò tươi, hòa quyện với gia vị mặn mặn, ngọt ngọt hài hòa, thơm nồng của sả, tỏi và chút cay nồng của ớt. Bắp bò có thể làm món nhậu cho các ông chồng hoặc để ăn cùng cơm. Ăn kèm với dưa món hoặc củ kiệu muối chua sẽ rất ngon. Bạn cũng có thể trộn salad bắp bò với các loại rau xanh để ăn cho đỡ ngán.

Bắp bò ngâm mắm để được bao lâu?

Bắp bò ngâm sau 2-3 ngày là có thể ăn được. Bạn nên sử dụng bắp bò ngâm trong vòng 4-5 ngày để đảm bảo độ ngon nhất. Nếu để quá lâu, bắp sẽ bị mặn và không còn độ giòn như lúc đầu.

Bắp bò ngâm mắm để được bao lâu Bắp bò ngâm mắm để được bao lâu

Lưu ý khi làm bắp bò ngâm mắm

  • Hũ thủy tinh phải được rửa sạch và tráng bằng nước đun sôi để không làm hỏng bắp bò.
  • Chọn nước mắm ngon, có độ đạm cao.
  • Cân chỉnh độ mặn, ngọt, chua hài hòa theo khẩu vị cá nhân.
  • Để nước mắm ngâm phải thật nguội mới cho vào lọ thuỷ tinh.
  • Nếu không thích mùi thịt bò, bạn có thể ngâm bắp bò luộc vào rượu mai quế lộ trong 5 phút rồi vớt ra để ráo trước khi đem ngâm mắm.

Cách làm bắp bò ngâm mắm ăn liền

Nếu không muốn chờ đợi lâu, bạn có thể làm bắp bò ngâm mắm ăn liền, vẫn có hương vị giòn ngon và thấm đều gia vị. Bạn có thể thêm một số loại rau như xà lách xoăn, rau càng cua, cải non hoặc rau thơm để trộn cùng ăn cho đỡ ngán.

Nguyên liệu:

  • Bắp bò ngon: 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Sả: 3 cây
  • Quế: 1 nhánh
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Tiêu đen cả hạt: 1/2 thìa
  • Đường
  • Nước mắm
  • Chanh, ớt
  • Giấm gạo

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lọc bỏ gân mỡ bên ngoài bắp bò.
  • Rửa bắp bò với gừng, muối và chanh để khử mùi hôi. Rửa sạch bắp bò rồi cuộn chỉ cuộn chặt lại.
  • Băm nhỏ gừng, tỏi, ớt.
  • Rang sơ hương thơm của quế, hoa hồi và tiêu đen.

Bước 2: Luộc bắp bò

  • Luộc bắp bò cùng với sả, gừng, quế, hoa hồi, tiêu đen và 1 thìa bột nêm. Luộc nhỏ lửa trong khoảng 40 phút cho đến khi bắp bò chín mềm. Vớt ra chậu nước lạnh ngâm để bắp bò giòn hơn.

Bước 3: Pha sốt chua ngọt

  • Pha hỗn hợp gồm 4 thìa đường, 5 thìa nước mắm, 5 thìa nước lọc, 2 thìa giấm gạo, 2 thìa nước cốt chanh. Thêm gừng, ớt và tỏi băm nhỏ vào khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 4: Bắp bò trộn mắm ớt

  • Thái bắp bò thành lát mỏng và xếp lên đĩa.
  • Rưới hỗn hợp mắm đường lên trên bắp bò. Để trong 15 phút để bắp bò thấm gia vị.

Bắp bò ngâm mắm ăn liền Bắp bò ngâm mắm ăn liền

Trên đây là cách làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt đậm đà và cách làm bắp bò ngâm mắm ăn liền. Tết này nếu bạn chưa biết trổ tài món gì thì hãy thử công thức này và thực hiện ngay nhé.

1