Cách Làm Bánh Bao Chỉ Nhân Dừa Đậu Phộng Chiêu Đãi Cả Gia Đình

CEO Hạnh David
Bánh bao chỉ có nguồn gốc từ Trung Hoa và được du nhập vào Việt Nam từ thời xa xưa, giống như bánh bao lưu sa hay bánh bao nước. Tuy nhiên, bánh bao chỉ...

Bánh bao chỉ có nguồn gốc từ Trung Hoa và được du nhập vào Việt Nam từ thời xa xưa, giống như bánh bao lưu sa hay bánh bao nước. Tuy nhiên, bánh bao chỉ lại rất khác những loại bánh trên. Thay vì làm từ bột mì, nguyên liệu chính để làm vỏ bánh bao chỉ là bột gạo nếp. Đặc biệt, loại bánh này không cần hấp chín mà có thể thưởng thức ngay sau khi làm xong. Cùng YummyDay khám phá cách làm loại bánh đặc biệt này ngay thôi nào!

Nguyên Liệu Làm Bánh Bao Chỉ Nhân Dừa Đậu Phộng

  • Bột gạo nếp: 120 gram
  • Bột năng: 50 gram
  • Bột gạo tẻ: 80 gram
  • Sữa tươi không đường: 300 ml
  • Dừa tươi nạo: 70 gram
  • Đậu phộng: 20 gram
  • Mè (vừng) trắng: 10 gram
  • Dụng cụ thực hiện: Bát hoặc âu trộn lớn, phới, chảo và lò vi sóng.

Cách Làm Bánh Bao Chỉ Nhân Đậu Phộng Dừa Đơn Giản Tại Nhà

Bước 1: Làm Phần Nhân Đậu Phộng Dừa

Chè trôi nước với nhân đậu phộng ngọt ngọt thanh thanh sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho gia đình bạn:

  • Đun nóng chảo và rang đậu phộng, đảo đều để tránh cháy.
  • Rang cho đến khi đậu phộng chín, tắt bếp và đổ ra ngoài để nguội. Sau đó, loại bỏ lớp vỏ mỏng và xay nhỏ đậu phộng.
  • Rang mè trắng cho đến khi vàng.
  • Trộn phần nhân gồm dừa tươi nạo sợi, đậu phộng rang đã xay nhỏ, và mè rang.
  • Cho tất cả vào âu trộn, thêm 80 gram đường cát trắng, ⅓ muỗng cà phê muối tinh và trộn đều.
  • Để nhân từ 30 phút đến 1 tiếng để hỗn hợp được ngấm đường và muối.
  • Đun nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo và sên nhân ở lửa vừa. Khi nhân nóng lên, cho 1 muỗng cà phê bột năng vào và tiếp tục sên đều trong 3-5 phút.
  • Lưu ý: đảo bột năng để cho nhân bám đều và khi hỗn hợp hơi dính lại, tắt bếp khi dừa nạo đã chín.
  • Để nguội và chia nhỏ thành các viên nhân bằng nhau.

Bước 2: Trộn Bột Làm Vỏ Bánh

  • Rây mịn 120 gram bột nếp, 80 gram bột gạo, 80 gram đường và ½ muỗng cà phê muối vào âu lớn và trộn đều.
  • Tiếp theo, trực tiếp thêm 300 ml sữa tươi không đường vào hỗn hợp bột khô và trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Làm Chín Vỏ Bánh Bao Chỉ

  • Bọc miệng âu lại bằng màng bọc thực phẩm, sau đó quay trong lò vi sóng ở mức trung bình (600W) trong 5 phút để làm bột chín một phần. Chú ý để chỗ thoát khí cho hỗn hợp và không được cho âu bằng kim loại vào lò vi sóng.
  • Khi bột gần chín, lấy ra và đảo đều lên, sau đó bọc lại và quay thêm 2 phút nữa.
  • Lấy bột ra, đảo đều thêm 1 lần nữa và để bột nghỉ 10 phút.
  • Chia bột thành từng viên nhỏ có kích thước tương tự nhau, vo thành viên tròn để chuẩn bị nặn tạo hình bánh bao chỉ.

Bước 4: Cán Vỏ Bánh Bao

  • Vì bột khá dính, cần phủ một lớp bột năng khô lên mặt bàn sạch để làm bột áo không dính.
  • Lấy từng viên bột và cán mỏng thành miếng tròn có độ dày khoảng 3mm, phần rìa sẽ mỏng hơn ở chính giữa.
  • Ấn khuôn tròn hoặc một chiếc bát nhỏ vào bột, cắt bớt phần thừa để có được miếng bột tròn làm vỏ bánh.
  • Làm tương tự cho đến khi hết bột đã chín.

Bước 5: Tạo Hình Bánh Bao Chỉ

  • Đặt viên nhân dừa đậu phộng vào chính giữa miếng bột vỏ bánh và dùng tay túm mép bột lại sao cho bao kín hết phần nhân.
  • Vo tròn nhẹ nhàng để bánh bao được mịn và đẹp mắt hơn, tránh làm vỏ bánh bị rách.
  • Tùy vào sở thích và khéo léo, bạn có thể nặn bánh thành nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.

Yêu Cầu Thành Phẩm Món Bánh Bao Chỉ

  • Cách làm bánh bao chỉ không cần đem đi hấp sau khi làm xong, đảm bảo hương vị mới lạ không giống với các loại bánh bao khác.
  • Những chiếc bánh bao chỉ sau khi làm xong tròn đều như bánh mochi của Nhật Bản và trông rất hấp dẫn.
  • Lớp vỏ bánh mềm dai, mịn và không quá cứng hoặc quá nhão. Phần nhân bên trong có độ ngọt vừa phải và mùi thơm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của vỏ bánh kết hợp với độ bùi bùi, béo ngậy của dừa và đậu phộng, tạo nên một tổng thể hoàn hảo.

Một Số Lưu Ý Trong Cách Làm Bánh Bao Chỉ

  • Dừa để làm nhân bánh bao chỉ nên được nạo thành sợi nhỏ để bánh ngon và dễ ăn hơn.
  • Trong trường hợp không tìm được bột năng, bạn có thể thay thế bằng bột gạo nếp hoặc bột bánh dẻo.
  • Để bánh đẹp hơn, bạn nên vo viên bột nhẹ nhàng và khéo léo để phần bột túm lại phẳng hơn, bề mặt bánh cũng sẽ mịn hơn rất nhiều.
  • Thêm màu sắc tuỳ theo ý thích vào hỗn hợp nhân để bánh có nhiều màu sắc bắt mắt.

Yummyday.vn

Cách làm bánh bao chỉ công thức gia truyền Cách làm bánh bao chỉ công thức gia truyền

Nguyên liệu làm bánh bao chỉ Nguyên liệu làm bánh bao chỉ

Làm nhân đậu phộng dừa cho bánh bao chỉ Làm nhân đậu phộng dừa cho bánh bao chỉ

Rây mịn bột mì Rây mịn bột mì

Khuấy đều hỗn hợp bột bánh Khuấy đều hỗn hợp bột bánh

Đem bột bánh đi hấp Đem bột bánh đi hấp

Để bột bánh nghỉ Để bột bánh nghỉ

Lấy bột bánh ra Lấy bột bánh ra

Chia thành những phần bột nhỏ Chia thành những phần bột nhỏ

Tạo hình bánh bao chỉ Tạo hình bánh bao chỉ

Cho nhân bánh vào Cho nhân bánh vào

Vo tròn bánh Vo tròn bánh

Chiếc bánh bao chỉ tròn đẹp mắt Chiếc bánh bao chỉ tròn đẹp mắt

Thế nào là một chiếc bánh bao chỉ ngon Thế nào là một chiếc bánh bao chỉ ngon

Nhân bánh đầy ắp nhìn thật thích Nhân bánh đầy ắp nhìn thật thích

1