Ẩm thực

Món bún mắm nêm ngon đậm đà hương vị - Hướng dẫn làm món ngon miền Trung

CEO Hạnh David

Món bún mắm nêm là một món ăn ngon nổi tiếng của người miền Trung. Hương vị của món ăn này đậm đà nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cá, loại rau thịt và...

Món bún mắm nêm là một món ăn ngon nổi tiếng của người miền Trung. Hương vị của món ăn này đậm đà nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cá, loại rau thịt và đặc biệt là nước mắm nêm.

Hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp và học cách làm bún mắm nêm chuẩn hương vị miền Trung qua bài viết dưới đây!

Nguyên liệu làm bún mắm nêm ngon đậm đà hương vị:

  • Bún tươi: 500 gram.
  • Thịt ba chỉ: 200 gram.
  • Chả cá: 200 gram.
  • Tai heo: 200 gram.
  • Mắm nêm: 100 gram.
  • Thơm: nửa trái.
  • Tỏi băm: 15 gram.
  • Hành tím băm: 15 gram.
  • Sả băm: 15 gram.
  • Dầu màu điều: 2 muỗng canh.
  • Ớt băm: 15 gram.
  • Dưa leo: 1 trái.
  • Tía tô: 30 gram.
  • Rau diếp cá: 30 gram.
  • Rau kinh giới: 30 gram.
  • Húng quế: 30 gram.
  • Giá đỗ: 150 gram.
  • Rau xà lách: 30 gram.
  • Đậu phộng rang chín: 50 gram.
  • Gia vị cơ bản: Đường, dầu ăn...

Cách làm món bún mắm nêm ngon đậm đà hương vị:

Bước 1:

  • Băm nhuyễn thơm sau khi cắt vỏ và bỏ mắt.
  • Rửa sạch các loại rau ăn bún, bỏ phần lá và cây già, ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Rửa sạch dưa leo, gọt vỏ và cắt mỏng.
  • Rửa sạch giá đỗ và để ráo.

Bước 2:

  • Đun nước trong nồi và thêm muối.
  • Luộc chín thịt ba chỉ và tai heo. Để biết thịt đã chín hay chưa, thử xiên đũa vào thịt, nếu mềm và không ra nước đỏ là được.
  • Vớt thịt ra và cắt mỏng.

Bước 3:

  • Lược qua rây mắm nêm để loại bỏ cặn.
  • Lược qua rây thơm để lấy nước cốt và giữ lại 2 muỗng canh xác thơm.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi vàng tỏi băm, hành tím băm, sả băm và ớt băm.
  • Thêm đường và nước, khuấy đều, đun sôi.
  • Thêm nước cốt thơm và xác thơm khuấy đều, đun sôi lại, tắt bếp, để nguội.

Bước 4:

  • Trụng bún qua nước sôi, lấy một lượng vừa đủ cho vào tô, xếp thịt, tai heo, chả cá, rau ăn kèm và rắc đậu phộng lên.
  • Khi ăn, chan vào nước mắm nêm và trộn đều.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món bún mắm nêm ngon đậm đà hương vị!

Món bún mắm nêm ngon đậm đà hương vị

1