Ẩm thực

Cách làm vịt rang muối ngon tại nhà, ăn bùi ngậy ai cũng thích

CEO Hạnh David

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm món vịt rang muối ngon tuyệt. Món ăn này có vị giòn rụm, ngọt thơm mà không hề bị khô, chắc chắn sẽ khiến bạn...

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm món vịt rang muối ngon tuyệt. Món ăn này có vị giòn rụm, ngọt thơm mà không hề bị khô, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vịt rang muối

Nguyên liệu phần thịt vịt

  • Thịt vịt: 1 con nặng khoảng 1 - 1,5kg
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sả: 5 cây
  • Bột năng: 1 chén
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Rượu trắng: 50ml
  • Các gia vị nhà bếp thường sử dụng: Dầu ăn, muối, hạt tiêu, hạt nêm...

Nguyên liệu làm hỗn hợp muối rang

  • Gạo nếp: 300g
  • Gạo tẻ: 300g
  • Đậu xanh chà sạch vỏ: 50g
  • Muối tinh: 50g

Hướng dẫn cách làm món vịt rang muối

Bước 1. Làm hỗn hợp muối rang đặc biệt.

  • Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh cho vào rổ đãi sạch, để riêng từng loại, sau đó cho vào 3 chén khác nhau, ngâm với nước trong khoảng 20 phút rồi vớt ra, để riêng.
  • Khi gạo và đậu đã ráo nước hoàn toàn, bạn cho vào chảo rang riêng từng loại, gạo rang chín là được, riêng đậu xanh phải rang vàng cho đến khi có mùi thơm.
  • Muối tinh rang khô cho tới khi mịn, muối tinh vốn đã nhỏ, khi rang sẽ tự vỡ và mịn.
  • Cuối cùng, bạn cho hết gạo rang, đậu xanh rang và muối tinh vào máy xay xay nhỏ là được. Không nên xay hỗn hợp muối rang quá mịn.

Hỗn hợp muối rang đặc biệt được làm từ muối, đậu xanh, gạo nếp và gạo tẻ

Lưu ý khi làm hỗn hợp muối rang:

  • Bạn có thể thay đổi định lượng gạo, đậu xanh hay muối rang cho phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Bạn có thể làm nhiều muối rang cùng lúc rồi cho vào hũ thủy tinh kín, bảo quản nơi khô ráo, tới lúc cần là lấy ra dùng liền. Hỗn hợp muối rang này nếu bảo quản đúng cách sẽ dùng được trong vài tháng mà vẫn đảm bảo hương vị, tuy nhiên cũng không nên để quá lâu vì hỗn hợp muối có thể bị bay mất mùi thơm.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu.

  • Gừng tươi cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ rồi trộn với rượu trắng.
  • Thịt vịt sau khi sơ chế bạn dùng muối hạt chà xát nhiều lần để diệt khuẩn và làm sạch, sau đó rửa lại với nước. Tiếp đó, dùng hỗn hợp rượu gừng chà xát lên toàn bộ thân vịt trong khoảng vài phút để loại bỏ mùi hôi, cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Sả đem rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và lá già, thái khoanh mỏng hoặc sợi dài tùy ý.
  • Trứng gà đập ra tô, chỉ lấy phần lòng trắng.

Bước 3. Chặt vịt và ướp gia vị.

  • Bạn chặt vịt thành những miếng vừa ăn, ướp vịt với chút hạt nêm và lòng đỏ trứng gà. Đảo đều hỗn hợp nhiều lần rồi ướp khoảng 15 - 20 phút cho thấm gia vị. Lưu ý, không nên ướp nhiều hạt nêm vì khi trộn với muối rang vịt sẽ có vị mặn vừa ăn.

Ướp thịt vịt rang muối

Bước 4. Chiên vịt.

  • Đổ bột năng ra một cái đĩa, gắp từng miếng thịt vịt lăn qua bột năng sao cho bột bám đều khắp miếng thịt. Lòng đỏ trứng gà không chỉ giúp vịt khi chiên thơm hơn, giòn hơn mà còn có tác dụng như một loại keo dính để bột bám đều miếng thịt.
  • Sau khi lăn qua bột, bạn bắc chảo lòng sâu lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên ngập vịt. Khi dầu nóng, bạn cho thịt vịt vào chiên vàng các mặt với lửa vừa rồi gắp ra, để ráo dầu. Lót thêm giấy thấm dầu để vịt khô ráo hoàn toàn, ăn không bị ngán.

Chiên thịt vịt trong dầu ăn

Bước 5. Chiên sả.

  • Sau khi vớt vịt ra ngoài, cho phần sả đã chuẩn bị vào chiên vàng rồi vớt ra để riêng. Bạn cũng có thể cho sả vào chiên trước để dầu thơm mùi sả rồi chiên vịt cũng được, làm như vậy thịt vịt sẽ có mùi hơm hơn (nhưng lưu ý phải vớt thật sạch sả ra ngoài, nếu còn sẽ gây cháy dầu).

Bước 6. Làm vịt rang muối.

  • Bạn bắc một cái chảo sạch lên bếp, làm nóng chảo rồi cho phần vịt chiên vào, tiếp đó thêm 2 - 3 muỗng canh muối rang lên trên rồi đảo đều sao cho muối bám đều miếng vịt. Tiếp đó, bạn cho sả chiên vào đảo đều thêm vài phút là xong, múc vịt ra ngoài, trang trí với rau thơm rồi thưởng thức.

Rang vịt với hỗn hợp muối và sả chiên

Thành phẩm món vịt rang muối

  • Món vịt rang muối có hình thức hấp dẫn với màu vàng nâu đẹp mắt của thịt vịt và sả chiên, mùi sả thơm nức mũi.
  • Thịt vịt vàng đều các cạnh, lớp vỏ ngoài giòn tan, có vị thơm ngậy của lòng đỏ trứng và bột chiên giòn, được phủ lớp muối bột thơm bùi, vị mặn vừa ăn.
  • Sả chiên thơm vàng, hơi dai.
  • Thịt vịt bên trong chín mềm, không bị khô, thịt dai ngọt đậm đà.

Thành phẩm vịt rang muối vô cùng hấp dẫn

Vịt rang muối ăn với gì ngon nhất?

Món vịt rang muối ngon nhất khi ăn với cơm hoặc làm đồ nhậu. Vịt rang muối dọn kèm với đĩa rau thơm, rau sống và chấm tương ớt rất ngon (trẻ con có thể chấm tương cà).

Cách làm vịt rang muối khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian hay công sức, tiền bạc. Với món ăn này, bạn có thể vào bếp thường xuyên để làm món ngon cho gia đình hoặc trổ tài nấu tiệc mỗi khi nhà có khách. Vị giòn rụm, thơm phức của miếng thịt vịt rang muối hòa cùng mùi hương thơm nồng của sả sẽ khiến thực khách nào cũng phải xuýt xoa, khen ngợi.

Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng nhé!

Bật mí cách làm và cách ướp vịt nướng thơm ngon nức mũi

1