Ẩm thực

7 Cách Làm Cá Nục Kho Thơm Ngọt, Đậm Đà, Đưa Cơm Mà Không Bị Tanh, Nát

CEO Hạnh David

Cá nục - loại cá biển rẻ tiền và thịt dai, mềm, ít xương, rất ngon. Có vô vàn các món ngon từ cá nục và cá nục kho thường xuất hiện trong bữa cơm...

Cá nục - loại cá biển rẻ tiền và thịt dai, mềm, ít xương, rất ngon. Có vô vàn các món ngon từ cá nục và cá nục kho thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người Việt.

Cá nục kho thơm ngon ăn cùng cơm cực kỳ “bén”. Bếp Eva gửi đến chị em cách kho cá nục ngon, đơn giản có thể nấu nhanh cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Cách chọn cá nục tươi ngon

  • Mang và vảy cá: Phần mang cá phải có màu đỏ tươi, không có mùi lạ hay bị nhớt. Vảy cá bám chặt vào thân, không có mùi hoặc dịch nhớt.
  • Mắt cá: Những con cá còn tươi thường sẽ có đôi mắt sáng và trong. Tránh mua cá có mắt lồi ra, đó là dấu hiệu của cá đã bị nhiễm độc.
  • Hình dáng: Ưu tiên cá có thân hình cân đối. Không mua cá đầu to, thân nhỏ. Trên da cá xuất hiện đốm lạ, bị bong tróc.
  • Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân cá. Nếu thịt cá chắc, độ đàn hồi tốt thì mua. Ngược lại, nếu thấy thịt cá bị mềm, độ đàn hồi kém, có mùi khai lạ thì đó là cá bị ướp urê, bạn không nên mua.

Nên chọn cá tươi, ngon để kho. Ngoài sử dụng cá nục tươi thì chị em có thể kho cá nục 1 nắng cũng rất ngon.

Mẹo khử mùi tanh của cá nục

  • Lấy gừng tươi đem rửa sạch, đập dập hoặc giã lấy nước sau đó pha cùng với nước sạch.
  • Cho cá nục đã sơ chế vào ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và đem đi chế biến theo cách riêng của mình.

Gừng giúp khử tanh trong cá nục hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên ướp cá trước khoảng 30 phút. Để lấy đi toàn bộ mùi tanh của cá, bạn hãy thêm gừng vào danh sách các loại gia vị ướp cá nhé. Chỉ cần áp dụng 2 cách trên thì chắc chắn cá nục sẽ thơm ngon và hết sạch mùi tanh ban đầu.

1. Cá nục kho cà chua

Món cá nục kho cà chua dễ nấu lại đậm đà đưa cơm. Bạn sẽ cần khoảng 30 phút chuẩn bị và 1 tiếng 30 phút để có món cá kho ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu làm cá nục kho

  • 500g cá nục (Chọn con to vừa phải và phải còn tươi)
  • 4 - 5 quả cà chua
  • 100g nước sốt cà chua cô đặc
  • 300ml nước dừa tươi (nếu không có thì dùng nước lọc)
  • 20g ớt bột
  • 1 củ hành khô, 1 nhánh gừng, vài quả ớt và hành lá
  • Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường

Cách làm cá nục kho cà chua ngon

Bước 1: Sơ chế cá và nguyên liệu kho

  • Cá nục mổ lấy hết ruột, màng đen (cái này nếu còn để ăn sẽ rất tanh). Cắt thành từng khúc. Với con cá trung bình thì nên cắt đôi là được. Còn những con to thì cắt làm 3.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái hạt lựu.
  • Hành khô bóc vỏ đập dập rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ phần lá, phần gốc trắng để nguyên.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập dập còn lại thái nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Làm sốt cà chua kho cá

  • Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cà chua cùng 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường đảo đều, xào kỹ cho đến khi cà chua chín nhừ ra được nước tạo thành hỗn hợp sốt sền sệt thì cho sốt cà chua vào.
  • Khuấy thật đều hỗn hợp rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Kho cá nục cà chua

  • Sử dụng nồi đất hoặc nồi dày để kho cá. Xếp 1 lớp gốc hành dưới đáy nồi rồi xếp 1 lớp cá lên. Cho 10g bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và vài quả ớt.
  • Tiếp theo xếp tiếp 1 lượt cá thứ 2 và lại thêm 10g bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và vài quả ớt (lượng ớt tăng giảm theo sở thích).
  • Cho 300ml nước dừa (hoặc nước lọc) và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ liu riu trong 30 phút.
  • Sau đó cho phần nước sốt cà chua vào, khuấy nhẹ và tiếp tục kho thêm 30 - 40 phút nữa, nước sốt keo lại thì tắt bếp, thêm hành lá lên mặt.

Hoàn thành và thưởng thức

Cá nục kho cà chua thơm ngon, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay ăn cùng với cơm trắng rất ngon. Thịt cá chín mềm, có độ dai nhẹ và rất thơm, không có mùi tanh.

Cá nục chín đều, thịt còn cá dai dai và rất thơm, đậm đà.

2. Cá nục kho tiêu

Cá nục đem kho tiêu kiểu này thì nồi cơm to đến mấy cũng hết sạch sành sanh.

Nguyên liệu làm cá nục kho tiêu

  • 500g cá nục
  • 50g gừng thái sợi
  • 20g tiêu xay
  • 20g ớt
  • 20g tỏi băm, 10g hành tím băm, 10g hành lá thái nhỏ
  • 50ml nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe nước m
1