Ẩm thực

3 Cách Nấu Mì Xào Bò Đơn Giản – Ngon Như Nhà Hàng

CEO Hạnh David

Mì xào bò là món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn hấp dẫn bởi hương vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 cách nấu...

mì xào bò là món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn hấp dẫn bởi hương vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 cách nấu mì xào bò đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng.

Mì xào bò hành tây

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị món mì xào bò

  • 4 gói mì tôm
  • 300g thịt bò xào
  • 1 bó rau cải thìa hoặc cải ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ hành tím
  • 1 - 2 tép tỏi
  • 2 - 3 nhánh hành lá
  • 1 nhúm ngò rí
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, mì chính, tương ớt, dầu ăn...

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Cách làm món mì xào bò như sau

Bước 1

  • Rửa sạch rau cải thìa và cắt thành các khúc khoảng 5 cm.
  • Gọt bỏ vỏ cà rốt, có thể chế biến thành hình hoa hoặc cắt miếng mỏng.
  • Rửa sạch thịt bò và thái thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng dầu hảo, nửa muỗng hạt nêm và 1 muỗng tỏi hành băm nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi bổ múi cau.
  • Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó cắt khúc.
  • Chần mì tôm qua nước sôi để mì nở mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Bước 2: Xào thịt bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi.
  • Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào. Lưu ý nấu lửa lớn và đảo nhanh để thịt không bị dai.
  • Khi thịt bò đã chín, cho cà rốt và hành tây vào xào. Đảo đều và nêm gia vị như hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, mì chính. Trộn đều để nguyên liệu thấm gia vị. Khi rau củ đã chín, trút ra đĩa.

Bước 3: Xào mì bò

  • Sử dụng một chiếc chảo chống dính, đổ dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi.
  • Cho mì tôm vào xào khi dầu đã nóng. Sau khi sợi mì đã săn lại, thêm thịt bò đã xào và các loại rau củ vào chảo. Đảo đều để thịt và mì hoà quyện. Nêm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân.
  • Khi mì đã chín, thêm hành ngò vào và đảo đều lần cuối. Tắt bếp và thưởng thức mì xào bò ngon lành cùng tương ớt hoặc nước tương.

Mì xào bò hành tím

Thành phẩm

Mì xào bò hành tím là món ăn ngon và dễ chế biến. Sợi mì dai mềm kết hợp với thịt bò và rau củ tươi mang đến hương vị thơm ngon và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Hãy tham khảo công thức chế biến mì xào bò hành tím dưới đây:

  • 4 - 5 gói mì
  • 300g thịt thăn bò (có thể sử dụng ba chỉ bò nếu thích)
  • 1 bó rau cải thìa
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • ½ củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 nắm ngò rí, hành hoa
  • Gia vị nấu nướng gồm: dầu ăn, dầu hào, xì dầu, mì chính, muối, tiêu, hạt nêm...

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tỏi và băm nhỏ.
  • Rửa sạch thịt bò và thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với hành tỏi băm, dầu hào, xì dầu và tiêu xay.
  • Tách lá rau cải thìa, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Lột vỏ hành tây, rửa sạch và thái miếng mỏng hoặc múi cau tuỳ thích.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, có thể tỉa hoa cho đẹp.
  • Cắt gốc hành ngò và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
  • Chần mì tôm qua nước sôi cho mì nở mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.

Các bước thực hiện

Bước 1: Xào thịt bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm hành tỏi vào phi vàng, sau đó cho thịt bò vào xào. Đảo nhanh và để lửa lớn để thịt không bị ra nước.
  • Khi thịt bò đã chín, thêm cà rốt và hành tây vào xào chung. Nêm thêm ít hạt nêm, đảo đều và tắt bếp. Trút thịt bò xào rau củ ra đĩa.

Bước 2: Xào mì bò

  • Dùng chảo chống dính, cho chút dầu ăn vào chảo và xào mì.
  • Khi sợi mì đã thấm dầu, cho thịt bò đã xào và rau củ vào xào chung với mì. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, rắc hành ngò lên trên và tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức

  • Trút mì xào bò ra đĩa. Bạn có thể cắt vài miếng cà chua và dưa leo để trang trí.

Mì xào bò rau cải

Nguyên liệu

  • Mì tôm: 4 gói
  • Cải thìa: 1 bó
  • Thịt bò: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá, ngò rí: 1 bó nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu hào, nước mắm, dầu ăn, mì chính, hạt tiêu...

Sơ chế

  • Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
  • Rửa sạch thịt bò và thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với muối, mì chính, dầu hào, tỏi băm.
  • Rửa sạch rau cải thìa và để ráo.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Lột vỏ hành tây, rửa sạch và thái miếng mỏng hoặc múi cau tuỳ thích.
  • Cắt gốc hành lá và ngò rí, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Chần mì tôm qua nước sôi cho mì nở mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.

Cách nấu

  • Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi đã vàng, cho thịt bò vào xào. Đảo đều và để lửa lớn để thịt không bị ra nước.
  • Khi thịt bò đã chín, thêm cà rốt và hành tây vào xào chung. Nêm gia vị cho vừa ăn và đảo đều. Trút thịt bò xào rau củ ra đĩa.
  • Tiếp tục sử dụng chảo đó, đổ dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Sau đó, cho mì vào xào. Đảo đều và sau cùng thêm thịt bò xào rau củ vào chung với mì. Nêm gia vị cho vừa ăn và đảo đều lần cuối.

Mì xào bò là món ăn ngon nhưng chúng ta nên lưu ý rằng mì gói có thể gây hại cho sức khỏe. Một số tác hại của mì gói như gây béo phì, đẩy nhanh quá trình lão hóa, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và cả ung thư. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế tiêu thụ mì gói trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thịt bò là một nguồn cung cấp protein và vitamin B6 dồi dào. Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, và hỗ trợ tái tạo cơ thể sau hoạt động với cường độ cao. Thịt bò còn chứa nhiều sắt, giúp điều trị thiếu máu. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin B12, cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp duy trì hoạt động tốt của các tế bào máu đỏ. Thịt bò còn giúp tăng cường cơ bắp nhờ chứa axit amoniac và có tác dụng làm săn chắc cơ bắp.

1