2 cách làm đậu sốt cà chua ngon khó cưỡng

CEO Hạnh David
Đậu sốt cà chua là một món ăn ngon và đơn giản, với hai nguyên liệu chính là đậu hũ và cà chua. Tuy nhiên, để nhấn mạnh hương vị của món ăn, bạn có...

Đậu sốt cà chua là một món ăn ngon và đơn giản, với hai nguyên liệu chính là đậu hũ và cà chua. Tuy nhiên, để nhấn mạnh hương vị của món ăn, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác để biến tấu món ăn trở nên thú vị hơn. Dưới đây là 2 cách làm đậu sốt cà chua cực ngon và đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

1. Cách làm đậu sốt cà chua chay

Nguyên liệu cần có

  • Đậu hũ: 4-6 bìa (tùy lượng ăn)
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá: 2-3 cây
  • Hành tím: 2 củ
  • Các gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,...

2 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản ngon khó cưỡng - 1

Các nguyên liệu cần cho món ăn sau khi sơ chế

Các bước làm đậu sốt cà chua chay

Bước 1: Sơ chế đậu hũ và các rau củ

  • Rửa sạch các bìa đậu hũ với nước, sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua, thái múi cau; hành lá và hành tím làm sạch vỏ rồi rửa với nước, sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Rán đậu hũ

  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng rồi thả từng miếng đậu hũ vào để rán.
  • Rán đậu hũ với lửa nhỏ, vừa rán vừa lật đều các mặt để đậu hũ được vàng đều và không bị cháy cạnh.
  • Rán đến khi đậu chín, có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra đĩa.

2 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản ngon khó cưỡng - 2

Bước 3: Sốt cà chua cho đậu

  • Phi thơm hành tím trên chảo, sau đó cho cà chua vào xào cùng. Nêm thêm muối và đường, đảo đều cho cà chua nhanh chín.
  • Khi cà chua đã chín, bạn đổ vào chảo nước và dùng thìa nghiền nhuyễn cà chua để tạo thành hỗn hợp sốt cà chua.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu hũ đã rán vào, nêm thêm muối và hạt nêm, đảo đều nhẹ tay cho đậu ngấm đều sốt và đổi màu.
  • Đậy nắp vung lên chảo, đun với lửa nhỏ thêm 5 phút để đậu ngấm gia vị và sốt cà chua. Cho thêm hành lá vào trước khi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món đậu sốt

  • Vớt đậu hũ ra đĩa, phần sốt cà chua để xung quanh để thưởng thức. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm đậu sốt cà chua chay điển hình.

2 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản ngon khó cưỡng - 4

Món ăn sau khi đã hoàn thành

2. Cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm

Nguyên liệu cần có

  • Đậu hũ: 4-6 bìa
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Thịt lợn ba chỉ: 200g
  • Hành lá: 3 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Các gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,...

2 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản ngon khó cưỡng - 5

Các nguyên liệu cần cho món ăn

Các bước làm đậu sốt cà chua với thịt băm

Bước 1: Sơ chế đậu hũ và rau củ

  • Rửa sạch đậu hũ, rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và để ráo nước.
  • Rửa sạch cà chua, cắt cuống, thái múi cau; hành lá và hành tím làm sạch, sau đó băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt băm

  • Rửa sạch thịt lợn sau đó băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn để tạo thành thịt băm.
  • Ướp thịt băm cùng với muối, hạt nêm, hành tím băm, để trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

2 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản ngon khó cưỡng - 6

Bước 3: Rán đậu phụ

  • Cho dầu ăn lên chảo và đun đến khi nóng, sau đó thả đậu hũ vào để rán.
  • Rán đậu hũ với lửa nhỏ, vừa rán vừa lật đều cho đến khi đậu hũ chín vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Làm sốt cà chua

  • Phi thơm hành tím trong chảo với một ít dầu ăn, sau đó đổ cà chua đã sơ chế vào xào cùng.
  • Nêm thêm muối, hạt nêm và đun cho cà chua chín mềm.
  • Dùng thìa nghiền nhuyễn cà chua, sau đó cho thịt băm vào đảo đều để thịt ngấm gia vị. Đun với lửa vừa khoảng 3 phút cho thịt chín mềm và sốt cà chua được hoàn chỉnh.

2 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản ngon khó cưỡng - 7

Bước 5: Hoàn thiện đậu sốt cà chua với thịt băm

  • Khi thịt băm đã chín, bạn cho đậu hũ vào để rim cùng, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.
  • Đảo đều cho đậu ngấm đầy đủ sốt cà chua và lên màu đỏ đẹp mắt. Đun cho đến khi phần sốt đặc sánh lại thì bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.
  • Vớt đậu phụ cùng thịt băm ra đĩa để thưởng thức, rưới đều phần sốt cà chua ra xung quanh là bạn đã hoàn thành cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm.

2 cách làm đậu sốt cà chua đơn giản ngon khó cưỡng - 8

Món ăn sau khi đã hoàn thành

Lưu ý khi thực hiện món đậu sốt cà chua

Để món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn, và tránh tình trạng vỡ nát trong quá trình chế biến, dưới đây là một số điều bạn nên lưu ý:

  • Chọn đậu phụ có dạng nén chắc chắn, không mềm oặt hay dễ vỡ khi cầm. Điều này giúp đậu hũ rán không bị vỡ ra.
  • Sử dụng chảo chống dính để thực hiện món ăn, tránh chọn loại chảo thường không tốt có thể làm đậu hũ bị vỡ nát khi chiên rán.
  • Chọn cà chua còn tươi mọng, không dập hoặc già, và không để quá lâu trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng khi ăn.
  • Sốt cà chua cần có màu đỏ rực rỡ, giúp đậu hũ rán có thể thay đổi màu theo ý muốn. Chúc các bạn thành công và món ăn ngon miệng!
1