101 Cách chế biến thịt gà ngon, dễ làm, dễ học

CEO Hạnh David
Thịt gà là một nguyên liệu đa dạng và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với thịt gà, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, dễ làm và dễ học....

Thịt gà là một nguyên liệu đa dạng và phổ biến trong ẩm thực việt Nam. Với thịt gà, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, dễ làm và dễ học. Dưới đây là danh sách 101 cách chế biến thịt gà để bạn thỏa sức sáng tạo trong những bữa ăn gia đình hoặc những bữa tiệc lớn.

Gà luộc nước dừa

Khác với gà luộc thông thường, gà luộc nước dừa gây ấn tượng bởi hương vị ngọt thanh, tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu quen thuộc cùng cách chế biến đơn giản, món ăn này là một trong số các món gà được nhiều người lựa chọn, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà ta 1 con khoảng 1,5 - 2 kg.
  • Dừa tươi 1 trái hoặc nước dừa mua sẵn.
  • Muối: 2 muỗng canh.
  • Gừng, Hành khô.

Cách chế biến:

  1. Thịt gà mua về rửa sạch với muối và để ráo nước.
  2. Xếp gà vào nồi và đổ nước dừa ngập thịt gà, thêm một thìa muối cùng 1 miếng gừng và vài nhánh hành khô để khử mùi.
  3. Luộc đến khi gà chín và kiểm tra bằng cách dùng đũa xiên vào phần gà, không có nước hồng chảy ra là đã đủ chín.

gà luộc nước dừa Ảnh minh họa: Gà luộc nước dừa

Cháo gà cà rốt

Cháo gà cà rốt là một trong các món gà quen thuộc với hương vị thơm ngon và cực kỳ dễ ăn. Món ngon này không hấp dẫn với người lớn mà còn rất thu hút các bé ngay từ độ tuổi ăn dặm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt gà
  • Cà rốt
  • Gạo
  • Hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu.

Cách chế biến:

  1. Thịt gà sau khi rửa sạch đem luộc chín cùng một chút muối và hành khô.
  2. Vớt thịt gà ra để nguội, xé nhỏ, xào sơ qua cùng một nước mắm cho dậy vị.
  3. Gạo đem vo sạch và ninh nhừ cùng nước luộc gà.
  4. Cà rốt xắt hạt lựu.
  5. Sau khi cháo đã nhừ, thêm cà rốt và thịt gà đã xào vào ninh thêm 10 - 15 phút.
  6. Cuối cùng là thêm hành lá và hạt tiêu là đã hoàn thành.

cháo gà cà rốt Ảnh minh họa: Cháo gà cà rốt

Gà nấu tiêu

Món gà nấu tiêu xanh với hương vị thơm nồng khó cưỡng, chắc chắn sẽ là một trong các món gà ngon mà bạn không nên bỏ qua mỗi khi trời chuyển mưa lạnh đó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà: 1 con
  • Dừa: 2 trái
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây, tỏi, tiêu xanh, tiêu đen.
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường

Cách chế biến:

  1. Gà sau khi rửa sạch chặt miếng vừa ăn.
  2. Ướp gà cùng phần tiêu xanh đã đập dập, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường trong vòng 30 phút.
  3. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  4. Cho dầu lên nồi, phi thơm 1 muỗng canh tỏi sau đó cho phần gà đã ướp vào xào săn.
  5. Thêm nước dừa nấu trong 10 phút, thêm cà rốt và khoai tây vào và nấu thêm 10 phút nữa.
  6. Khi cà rốt và khoai tây đã chín, bạn hãy thêm một chút hành lá và tiêu xanh vào đảo đều.

gà nấu tiêu Ảnh minh họa: Gà nấu tiêu

Lẩu gà lá giang

Là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ, ngày nay món lẩu gà lá giang đã trở nên phổ biến hơn và được rất nhiều người ưa thích. Với hương vị chua thanh tự nhiên, lẩu gà lá giang là một gợi ý tuyệt vời cho những bữa tiệc sum vầy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con gà (từ 1,5 - 2 kg).
  • 300g lá giang tươi.
  • Bún hoặc mì tôm.
  • Hành, tỏi, gừng, ớt, rau ngò.
  • Gia vị: mắm, muối, dầu ăn,...

Cách chế biến:

  1. Ướp thịt gà sau khi sơ chế với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm trong khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
  2. Phi tỏi, hành, gừng vàng thơm rồi cho phần thịt gà đã ướp gia vị vào xào sơ với lửa vừa khoảng 5 phút.
  3. Thêm vào nồi 1,5l nước và đun trong 20 phút để thịt gà chín đều.
  4. Cho từ từ phần lá giang vào và nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.

lẩu gà lá giang Ảnh minh họa: Lẩu gà lá giang

Canh gà hạt sen

Canh gà hạt sen là món canh phổ biến và được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn bổ sung vào trong mâm cơm gia đình bởi hương vị thơm ngon và công dụng bồi bổ sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà: 1/2 con (khoảng 700 gr)
  • Hạt sen tươi: 100gr
  • Nấm hương: 100gr
  • Cà rốt: 1 củ to
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 1 cụm
  • Gia vị: muối trắng, muối bột canh, đường, nước mắm, ớt bột

Cách chế biến:

  1. Sau khi sơ chế, bạn hãy chặt gà thành từng miếng nhỏ, tẩm ướp trong khoảng 15 phút với 1 muỗng canh muối trắng, 1 muỗng bột canh, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối bột canh.
  2. Hạt sen bóc vỏ, tách nhuỵ; nấm hương ngâm nở, cắt chân; cà rốt thái miếng vừa ăn.
  3. Sau khi gà đã ngấm, bạn xào săn thịt gà với dầu ăn và đổ nước ngập thịt gà, thêm hạt sen, nấm hương và cà rốt, hầm với lửa nhỏ trong vòng 30 phút.
  4. Cuối cùng bạn hãy rắc thêm hành lá, và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

canh gà hạt sen Ảnh minh họa: Canh gà hạt sen

Gà chiên sốt me

Phiên bản chuẩn nhất của món gà chiên sốt me là sử dụng phần cánh gà, phần bột chiên giòn rụm được bao bọc trong nước sốt me chua ngọt được pha chế cầu kỳ sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn không thể nào ngừng đũa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cánh gà: 500gr
  • Bột chiên giòn: 100gr
  • Me: 120gr
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu,..

Cách chế biến:

  1. Cánh gà rửa sạch, để ráo nước và ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối , 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm trong vòng 20 phút.
  2. Lăn qua cánh gà đã thấm gia vị với một lớp bột chiên giòn và chiên với lửa nhỏ.
  3. Me ngâm với nước nóng, lọc lấy 5-6 muỗng canh nước cốt và pha thêm 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt.
  4. Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, cho phần nước cốt me đã pha sẵn và phần cánh gà đã chiên vàng đều vào đảo trong 10 phút để phần nước sốt thấm đều miếng gà.

![gà chiên sốt me](https://annamrestaurant.vn/uploads/images/blog/admin

1